blog

Vai trò của gỗ xây dựng

    Vai trò của gỗ xây dựng

Gỗ là một dạng vật chất có thành phần chính là xenluloza. Khi xưa con người đã ứng dụng gỗ vào nhiều mục đích khác nhau như: chất đốt, làm nhà, vật trang sức, làm giấy, làm vũ khí… Khi chưa xuất hiện các vật liệu như xi măng, sắt thép thì những ngôi nhà được làm chủ yếu từ gỗ. Với cấu trúc đơn giản từ những thanh gỗ được làm đẹp hơn so với hình dạng ban đầu của nó sau đó được chạm đôi nét hoa văn. Cho đến này thì gỗ xây dựng vẫn được ưa chuộng trong ngành xây dựng, nội thất gia đình nhưng được chạm khắc, kiểu dáng đa dạng, tinh tế hơn nhiều.

Trong xây dựng vật liệu gỗ xây dựng là vật liệu không thể thiếu. Từ cột chống, ván khuôn khi mới bắt đầu khởi công cho đến lam trang trí, sàn nhà, sàn hồ bơi khi hoàn thành công trình.

Làm cột chống, sàn, gỗ dầm, xà gồ, giàn giáo, làm các cửa ra vào, cửa sổ, ván copa khi xây dựng…

Vì gỗ xây dựng có khối lượng nhẹ hơn bê tông sắt thép nên dễ dàng vận chuyển và có thể thay đổi được kích thước tùy theo công trình xây dựng khác nhau. Thuận tiện hơn, rẻ hơn so với xi măng sắt thép bởi nguyên liệu đầu vào và chi phí vận chuyển của gỗ cũng thấp hơn. Hơn nữa gỗ rất thân thiện với môi trường, sử dụng tối đa khi hư hỏng dễ dàng sửa chữa, có thể tách nhỏ làm pallet, tái tạo làm bao bì gỗ, làm đồ trang trí, hoặc nhiên liệu…

Làm công trình bằng gỗ

Làm công trình bằng gỗ

Những loại gỗ xây dựng bạn có thể lựa chọn cho công trình của mình như gỗ dương, gỗ xoan đào, gỗ dẻ gai, gỗ sồi, gỗ anh đào, gỗ thích, gỗ tần bì… Mỗi một loại gỗ xây dựng sẽ có ưu và nhược điểm riêng, thích hợp với từng sản phẩm nội thất hay vật dụng khác nhau trong công trình. Hãy tìm hiểu kỹ từng loại gỗ để có sự lựa chọn chính xác ứng dụng vào công trình của bạn cần.

Tìm hiểu kỹ từng loại gỗ để ứng dụng phù hợp

Tìm hiểu kỹ từng loại gỗ để ứng dụng phù hợp

Ưu điểm, nhược điểm của gỗ xây dựng

  • Ưu điểm

Gỗ có khả năng cách nhiệt, cách điện tốt, nhiệt giãn nở bé.

Gỗ xây dựng là vật liệu có độ mềm nên có thể dùng các máy móc, dụng cụ để cắt, khoan, đục.

Gỗ mang lại guồn cảm hứng vô tận cho các nghệ nhân sáng tạo đồ mỹ nghệ.

Các nối ghép gỗ với nhau dễ dàng kết dính bằng đinh, keo,..

Là nguyên liệu tự nhiên, có thể tự trồng, chăm sóc và khai thác, xử lí thì sẽ sử dụng được.

  • Nhược điểm

Nhiều người muốn sử dụng nguyên liệu gỗ tự nhiên lâu năm nên đã khai thác trái phép quá mức làm nguy hại môi trường sinh thái.

Nếu không xử lý qua các chế phẩm sinh học để bảo vệ thì gỗ dễ bị mục, bị sinh vật mối mọt phá hoại.

Nhược điểm lớn của gỗ là bị mối mọt xâm hại

Nhược điểm lớn của gỗ là bị mối mọt xâm hại

Khi gặp điều kiện bên ngoài xấu gỗ dễ bị cong vênh, biến hình

Gỗ dễ cháy khi bắt lửa, nên cần ngâm tẩm hoặc sơn để chống bắt cháy.

Chọn nhà cung câp gỗ uy tín

Bạn muốn tìm được gỗ đúng chất lượng, giá cả hợp lí và có nguồn gốc rõ ràng, an toàn. Tất cả những điều bạn tìm kiếm đều có ở gỗ Vương Tâm! Với phương châm kinh doanh lấy lợi ích của khách hàng làm đầu, Vương Tâm tự hào có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp có thể tư vấn và hướng dẫn bạn lựa chọn được loại gỗ xây dựng bạn cần tìm cho công trình của mình với giá cả cạnh tranh trên thị trường.

 

Chia sẻ :