blog

Tổng quan về cốp pha gỗ

Tổng quan về cốp pha gỗ

 1. Cốp pha gỗ là gì?

Cốp pha là một công cụ vô cùng cần thiết và quan trọng cho việc đúc bê tông tại công trình thi công trong xây dựng. Ngoài cốp pha thép và cốp pha nhựa composite tổng hợp thì các loại gỗ cốp pha cũng được ưa chuộng sử dụng bởi các nhà thầu.

 2. Phân loại

Cốp phá gỗ được phân chia thành 2 loại gồm tự nhiên và nhân tạo:

Coppha gỗ tự nhiên

Trong đó, cốp pha gỗ tự nhiên được ghép từ những thanh gỗ rừng trồng, xẻ theo các độ dầy phù hợp dọc theo thân để phục vụ cho việc định hình bê tông vào khối. Với nguyên liệu dễ tìm cũng như thi công đơn giản, gỗ cốp pha tự nhiên thích hợp với các công trình nhà ở như nhà cấp 4, nhà ở nông thôn ít người. Tuy nhiên, loại cốp pha gỗ này được gia công với diện tích nhỏ, phải đòi hỏi nhân lực nhiều để có thể ghép các tấm gỗ mỏng với nhau để định hình thành khuôn đổ bê tông, vì thế sẽ phát sinh thêm chi phí lớp phủ để tạo bề mặt ván khuôn.

Coppha gỗ công nghiệp

Đối với gỗ cốp pha công nghiệp, loại này được sản xuất từ gỗ tự nhiên nhưng qua quá trình xử lý, chế biến để đảm bảo tính chất cơ lý, hóa học đồng đều hơn. Cốp pha gỗ công nghiệp có bề mặt phẳng và chống dính tốt do được phủ lớp phim cứng bóng mà không cần yêu cầu về độ lớn cũng như tuổi thọ của cây gỗ, thích hợp dùng cho các căn nhà biệt thự, nhà mặt phố hay các căn hộ cao cấp, căn hộ chung cư,…

Ưu điểm của loại cốp pha gỗ này là được sản xuất, chế tạo kích thước lớn với độ đồng đều cao, bề mặt và các cạnh phẳng giúp cho việc thi công, lắp ghép trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Hơn thế, các tấm lớp gỗ trong cốp pha gỗ công nghiệp được liên kết bằng lớp keo tăng khả năng bám dính cũng như kháng nước, chịu ẩm cao, … giúp cho các khối bê tông có bề mặt phẳng và đạt yêu cầu về mỹ quan.

cốp pha gỗ

 3. Đặc điểm và công dụng:

  • Cốp pha gỗ có thể chịu nhiệt tốt và không bị nứt lẻ trong các điều kiện thông thường và không bị mọt co ngót.
  • Cốp pha gỗ chịu nước và độ bền uốn cao.
  • Cốp pha gỗ cũng có độ đàn hồi, tạo ra bề mặt bê tông nhẵn, bóng, không cần chát.
  • Cường độ chịu lực cao, giảm công chống đỡ.
  • Có thể tái sử dụng nhiều lần.
  • Dễ tháo dỡ vì khả năng kết dính với bê tông chỉ bằng 1/6 đến 1/7 so với khuôn bằng ván thép.
  • Bề mặt phẳng của ván khuôn rất nhẵn, sáng bóng, làm mịn mặt bê tông mà không có chát vữa, giảm khối lượng công việc, đẩy nhanh tốc độ thi công.

Phương pháp bảo quản cốp pha gỗ

Khi dùng gỗ ép cốp pha để thi công sàn hay cột vách, để có thể sử dụng loại cốp pha được nhiều lần và thi công một cách hiệu quả nhất, các nhà thầu xây dựng nên thực hiện theo những chỉ dẫn bảo quản gỗ ép sau đây:

 1. Bảo quản mặt coppha

Luôn luôn làm sạch và sửa chữa các tấm gỗ khuôn trước khi lưu trữ. Các tấm gỗ khuôn sau đó nên được xếp chồng lên khỏi mặt đất và được bao phủ lại. Xếp các tấm gỗ khuôn chồng lên nhau luân phiên giữa mặt với mặt, lưng với lưng để bề mặt gỗ không bị ảnh hưởng bởi các loại bulông còn sót lại trên bề mặt gỗ… Nếu tấm gỗ bị ướt, đừng để chúng khô quá nhanh.

 2. Bảo quản và chống thấm các cạnh

Cạnh gỗ ép phủ keo phenolic đã hoàn toàn được bịt kín tại nhà máy và quan trọng nhất là tất cả các cạnh vẫn được phủ kín. Để sử dụng gỗ ép phủ phim một cách tốt nhất nên phủ kín các cạnh đã bị cắt trong quá trình thi công càng sớm càng tốt bằng sơn chống thấm.

 3. Chống thấm các lỗ trên cạnh gỗ

Một vài lỗ hổng xuất hiện trên các cạnh gỗ cũng nên được bịt kín để ngăn nước thấm vào các lớp gỗ. Nếu nước thấm được vào trong các lớp gỗ qua các lỗ hổng thì nó có thể làm những lớp gỗ này phồng lên xung quanh những lỗ hổng đó.

 4. Làm sạch và sửa chữa gỗ

Để sử dụng gỗ được lâu thì nên làm sạch bề mặt gỗ ngay lập tức sau mỗi lần sử dụng. gỗ ép phủ keo phenolic có thể được làm sạch với các chất tẩy rửa hoặc đơn giản chỉ cần dùng nước kết hợp với bàn chải cứng. Nếu cần thiết có thể dùng một cái nạo bằng gỗ cứng để làm sạch bề mặt gỗ nhưng cần cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến lớp phim phủ ngoài. Không sử dụng bàn chải bằng sắt hay kim loại bén để gạt bê tông cứng.

 

Chia sẻ :