blog

Gỗ ván ép là gì?

   

Gỗ ván ép là gì?

Gỗ ván ép là các lớp ván gỗ tự nhiên láng mỏng, có cùng kích thước, được xếp chồng lên nhau liên tục để tạo thành tấm gỗ có kích thước, độ dày đạt tiêu chuẩn. Giữa các lớp gỗ là keo dán đặc chủng. Tùy thuộc vào tiêu chuẩn sản xuất và chất lượng sản phẩm đầu ra mà nhà sản xuất sẽ dùng các loại gỗ tự nhiên và keo liên kết khác nhau. Bảng kích thước ván gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF… phổ biến hiện nay bạn có thể xem tại đây: Kích thước ván gỗ công nghiệp đầy đủ, chi tiết nhất.

go-van-ep-la-gi

Các loại gỗ tự nhiên được sử dụng để sản xuất gỗ ép như: bạch đàn, gỗ bạch dương, lim xanh, trâm tía, kháo, gỗ lá kim, cao su, cây keo, gụ, óc chó, gỗ thông, cây lauan, cây bulo…

Gỗ ván ép có mấy loại?

Cách phân loại gỗ ván ép chủ yếu hiện nay mà người  thường hay nghe đó là phân theo cốt gỗ. Bao gồm: Ván MDF, ván HDF, ván MFC. Phần cốt gỗ có loại thông thường, loại có khả năng chịu nước, chống ẩm tốt. Dựa vào đó mà chủ nhà hoặc đơn vị sản xuất sẽ tư vấn cho khách hàng có lựa chọn phù hợp nhất với từng nhu cầu sử dụng.

Gỗ ván ép dùng để làm gì?

Gỗ ván ép là vật liệu quan trọng có thể thay thế gỗ tự nhiên đắt đỏ và được ứng dụng linh hoạt trong đời sống hàng ngày.  Thể hiện ở các lĩnh vực xây dựng, thiết kế nội – ngoại thất, công nghiệp đóng tàu…

Dùng trong xây dựng

Trong xây dựng, gỗ ván ép được dùng để làm cốp pha thay thế cho các loại cốt pha bằng gỗ tự nhiên, sắt thép. Tên tiếng Anh của ván gỗ ép cốp pha xây dựng là Construction formwork plywood.

Thông thường, phần mặt của ván ép được làm bằng gỗ thông cứng chắc, có chất lượng cao. Bề mặt ván được tráng một lớp phim bằng nhựa keo phenolic chống thấm nước, giảm trầy xước trong quá trình sử dụng. Coppha có thể sơn lại bằng nhiều màu sơn khác nhau: sơn đỏ, sơn cam, sơn vàng hoặc không phủ sơn.

go-van-ep-dung-trong-xay-dung

Phần lõi hay cốt gỗ làm từ gỗ bạch dương hoặc bạch đàn, tăng sức bền và khả năng chống chịu sức nặng của công trình. ngoài ra, ở giữa các lớp ép còn quét thêm keo chống thấm nước WPB 100%.

Ưu điểm của gỗ ván ép coppha là có thể tái sử dụng nhiều lần. Cột gỗ thẳng, không bị co ngót, cong vênh trước tác động của ngoại cảnh giống gỗ tự nhiên. Do sử dụng nhiều lớp keo đặc chủng nên khả năng chống nước, chống ẩm, chống mối mọt của ván ép rất tốt.

Hơn hết đó là giá thành ván gỗ ép coppha rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên hoặc coppha sắt. Trong lượng coppha gỗ ép nhẹ, dễ dàng di chuyển, lắp đặt, tháo dỡ.

Chia sẻ :